Cẩn thận nguy cơ... bục ruột vì tập gym quá nặng

Dành được một chút thời gian để tập thể dục thể thao là một điều rất đáng quý trong xã hội hiện đại.

Tuy nhiên, tập nặng và nhiều quá thì khác. Theo một nghiên cứu mới đây, việc tập tành quá đà sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh cấp tính về ruột, mà cụ thể là các tế bào ruột sẽ bị tổn thương và "rò rỉ" theo đúng nghĩa đen.


Tập nặng quá sẽ làm tăng nguy cơ ruột bị... thủng

Cụ thể hơn, nhóm nghiên cứu từ hai trường ĐH Monash và Tasmania (Úc) cho rằng ruột sẽ rò rỉ độc tố nếu tập luyện quá đà. Độc tố này sẽ hòa vào máu, mang nguy cơ gây ra một số vấn đề không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khi bạn tập luyện trong điều kiện nhiệt độ cao.

"Tập nặng trong vòng 2h đồng hồ với mức tiêu thụ oxy 60% (chỉ số VO2 max) có thể đẩy cơ thể đến ngưỡng chịu đựng, và đó là thời điểm ruột có vấn đề" - nhóm nghiên cứu cho biết.

Để có kết quả này, nhóm đã thực hiện các thử nghiệm, đồng thời xem xét dữ liệu từ 62 nghiên cứu về tập luyện trong vòng 20 năm trở lại đây. Các bài tập bao gồm chạy bộ, đạp xe và tập gym nặng... để xác định thời điểm chính xác cơ thể bắt đầu quá ngưỡng.


Chỉ nên tập có chừng mực thôi nhé!

Tuy nhiên thật may mắn, nhóm nghiên cứu cũng đưa ra được một số phương pháp khống chế và giảm bớt tác động của quá trình này. Đó là không để cơ thể thiếu nước, nạp carbohydrate (carb) trong quá trình tập, và tránh sử dụng thuốc chống viêm.

Bài tập giảm cân

Ngoài ra cũng cần khẳng định lại rằng việc tập luyện là tốt, nếu không muốn nói là cực kỳ tốt cho sức khoẻ. Câu chuyện chỉ là bạn không nên tập luyện quá mức, vì nó dẫn đến một số nguy cơ không tốt mà thôi.

"Nếu cảm thấy ruột có vấn đề khi đang tập luyện, bạn nên thực hiện kiểm tra tổng thể để xác định chính xác nguyên nhân và định hình cách tập luyện phù hợp," - trích lời nhà nghiên cứu Ricardo Costa từ ĐH Monash.

Bình Luận